Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải

Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải

Muốn có giọng hát hay, ít tạp âm và có kỹ thuật xử lý bài hát tốt thì trước tiên bạn cần phải học luyện thanh. Thế nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều có quan điểm sai lầm về luyện thanh. Điều này khiến giọng hát của bạn không được cải thiện, cản bước trên con đường ca hát. Đã đến lúc bạn hãy cùng với Trung tâm Nghệ thuật Adam tìm hiểu và loại bỏ những suy nghĩ sai lầm trên.

Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải
Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải

Học luyện thanh phá hỏng cảm xúc, hãy để mọi thứ tự nhiên

Có người cho rằng luyện thanh là không cần thiết vì nó phá vỡ sự tự nhiên trong giọng hát. Đây là một quan niệm xuất hiện phổ biến, họ cho rằng cứ để giọng hát tự nhiên thì nó sẽ mượt mà hơn. Tuy nhiên suy nghĩ đó là sai lầm, thực chất việc luyện thanh giúp bạn hát hay hơn. 

Hát chỉ có “cảm xúc” thôi là chưa đủ. Muốn tỏa sáng trên sân khấu thì không thể vịn vào bất cứ lý do gì khi hát sai kỹ thuật cả. Hát đúng kỹ thuật cũng chính là một cách tôn trọng người nghe.

Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải
Giảng viên Đặng Thị Hồng Nhung đang giảng dạy cho học viên về luyện thanh đúng cách

Với kỹ thuật luyện thanh, bạn có thể xử lý các nốt nhạc xuất sắc. Mà vẫn giữ được cái chất giọng cũng như cảm xúc riêng của mình.

Kỹ thuật thanh nhạc vốn dĩ không phải là một thứ gì đó cao siêu, xa vời. Mà chính là những điều cơ bản nhất của người hát. Hát dùng kỹ thuật là hát đúng. Và muốn hát hay thì trước tiên phải hát đúng.

Chỉ khi bạn quá lạm dụng kỹ thuật để hát thì giọng hát của bạn mới bị khô cứng, thiếu mạch cảm xúc của bài hát. Việc luyện thanh rất quan trọng. Giúp bạn có được giọng hát kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật và cảm xúc. Có như vậy thì giọng ca của bạn mới “chạm đến trái tim” của người nghe. 

Nhiều dòng nhạc không cần học luyện thanh

Lại có những người ủng hộ việc luyện thanh nhưng họ cho rằng nó chỉ phù hợp với một số dòng nhạc. Còn các dòng nhạc trẻ, nhạc trữ tình, nhạc cách mạng thì không cần học luyện thanh. Song quan điểm này không đúng.

Các chuyên gia âm nhạc, nhạc sĩ và ca sĩ đều khẳng định việc luyện thanh là cần thiết. Và dù là theo đuổi dòng nhạc nào thì bạn cũng cần phải hát đúng kỹ thuật thanh nhạc. Trước khi phát triển giọng hát thì bạn cần có kiến thức thanh nhạc.

Những quan điểm sai lầm về học luyện thanh nhiều người mắc phải
Thanh nhạc là ột yếu tố quan trọng trong xác định dòng nhạc phù hợp

Việc học luyện thanh sẽ giúp bạn biết cách mở khẩu hình, lấy hơi, nhả chữ, giữ giọng, mở thanh quản, ngân rung,… Đó là những yếu tố quan trọng để bạn có được giọng hát hay hơn, hoàn hảo hơn.

Có thể nói, luyện thanh nhạc là yếu tố cần cho mọi giọng hát trở nên đúng kỹ thuật và mượt mà hơn. Hát đúng cách, và biết điều khiển, kiểm soát âm vực và sử dụng giọng hát điêu luyện sẽ giúp giữ gìn giọng.

Đến với Trung tâm Nghệ thuật Adam các học viên sẽ được các giảng viên thanh nhạc dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn cách luyện thanh và ca hát đúng cách. Đây là yếu tố cần thiết cho bất cứ ai muốn cải thiện giọng hát và tiến xa hơn trên con đường ca hát. 

Địa điểm liên hệ đăng ký khóa học trung tâm Adam tại đây

Website: dayhocnhac.vn
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Tel: 0243.328.2222
Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Tel: ‭024 3.379.2222‬
Adam 3: Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222