Học đàn Nguyệt tốt nhất tại Hà Nội – Cung Cấp Nhạc Cụ – Gia sư (tại nhà)

4.8/5 - (16 bình chọn)

Khóa dạy học đàn nguyệt – Trung tâm nghệ thuật Adam

Đàn nguyệt là gì?

Khi học đàn nguyệt trước tiên cần phải hiểu rõ kiến thức cơ bản về đàn nguyệt.

Đàn nguyệt (nguyệt cầm), trong miền Nam còn gọi là đờn kìm. Loại đàn này có hộp đàn hình tròn như mặt trăng nên mới có tên là “đàn nguyệt”. Theo sách xưa, đàn nguyên thủy có 4 dây, sau rút lại còn 2 dây. Sách của Phạm Đình Hổ ghi rằng đàn nguyệt xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỉ XVIII.

Loại đàn này có hộp đàn hình tròn như mặt trăng nên mới có tên là “đàn nguyệt”. Theo sách xưa, đàn nguyên thủy có 4 dây, sau rút lại còn 2 dây. Sách của Phạm Đình Hổ ghi rằng đàn nguyệt xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỉ XVIII

Dạy học đàn nguyệt
Trung tâm Adam mở lớp dạy học đàn nguyệt

Đàn Nguyệt là cây đàn rất phổ biến dùng để độc tấu, hòa tấu với nhiều ngón chơi độc đáo như ngón nhấn, ngón vê, ngón luyến… Màu âm đàn Nguyệt tươi sáng, rộn ràng, tình cảm, đa dạng trong diễn tả các trạng thái cảm xúc âm nhạc. Đàn Nguyệt được sử dụng trong hát Chèo, Chầu Văn, Ca Huế, Đờn Ca Tài Tử và Cải Lương…

Kết quả hình ảnh cho đàn nguyệt
Đàn nguyệt

Đàn nguyệt có những bộ phận chính như sau:

Bầu vang: Bộ phận hình tròn ống dẹt, đường kính mặt bầu 30 cm, thành bầu 6 cm. Nền mặt bầu vang có bộ phận nằm phía dưới gọi là ngựa đàn (cái thú) dùng để mắc dây. Bầu vang không có lỗ thoát âm.

Cần đàn (hay dọc đàn): làm bằng gỗ cứng, dài thon mảnh, bên trên gắn 8-11 phím đàn, trước đây chỉ gắn 8 phím (nay những người chơi nhạc tài tử Nam bộ vẫn thường dùng đàn 8 phím). Những phím này khá cao, nằm xa nhau với khoảng cách không đều nhau.

Đầu đàn: hình lá đề, gắn phía trên cần đàn, nó có 4 hóc luồn dây và 4 trục dây, mỗi bên hai trục.

Dây đàn: có 2 dây, trước đây làm bằng dây tơ, ngày nay thường làm bằng dây nilon. Tuy có 4 trục đàn nhưng người ta chỉ mắc 2 dây (một dây to một dây nhỏ). Cách chỉnh dây thay đổi tùy theo người sử dụng. Có khi 2 dây cách nhau quãng 4 đúng, có khi cách quãng năm đúng hoặc quãng bảy hay quãng tám đúng. Song cách thông dụng nhất vẫn là lên dây theo quãng năm đúng. Đàn nguyệt là nhạc cụ khảy dây, được dùng thường xuyên trong ban nhạc chầu văn, tài tử, phường bát âm và trong nhiều dàn nhạc dân tộc khác.

Lớp học đàn nguyệt tại trung tâm nghệ thuật Adam

  • Trung tâm nghệ thuật Adam mở lớp dạy đàn nguyệt dành cho mọi đối tượng.
  • Được học giảng dạy bằng phương pháp khoa học. Các giảng viên là những người tài năng, phát triển trong cái nôi âm nhạc hàng đầu của Việt Nam đó là Học viện âm nhạc quốc gia.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt cho học viên theo học tại trung tâm.

Đàn nguyệt

Học phí và thời gian học đàn nguyệt:

Kiếu lớp Học phí Thời gian Ngày học Số buổi Tổng học phí
Cá nhân
1 giảng viên – 1 học viên
400.000 50p-60 phút Tự chọn ngày học 12 4.820.000
Tập thể

1 giảng viên – 2 học viên

250.000 60 phút Trung tâm sắp xếp 12 3.020.000

Học viên mua thêm giáo trình và sách học đàn nguyệt để có thể học hỏi trong suốt quá trình học. Ngoài giảng dạy đàn Nguyệt cầm trung tâm còn kinh doanh các loại đàn với giá thành hợp lí cho các học viên tại trung tâm. Bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi mua nhạc cụ từ trung tâm.

Thông tin chi tiết về khóa học vui lòng liên hệ:

Website: Trung tâm nghệ thuật Adam

Faceboook: Trung tâm nghệ thuật Adam

Hotline : 0917 622 622
Địa chỉ :
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
        Tel: 0243.699.3333
Adam 2: Số 50M2 – Ngõ 112 Trung Kính – KDTM Yên Hòa – Cầu Giấy
       Tel: 0243.911.3333
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
        Tel: ‭024 3.328.2222