Nhạc sĩ Phan Trần Bảng – Cố vấn giảng dạy

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng – Cố vấn giảng dạy
Đánh giá bài viết!

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng – Cố vấn giảng dạy


Nhạc sĩ Phan Trần Bảng tham gia văn nghệ từ nhỏ trong vùng tự do thuộc Liên khu IV cũ. Ông tự học nhạc và tập sáng tác từ rất sớm.

– Từ 1950 đến 1960, ông là nhạc sĩ sáng tác thuộc Chi hội Văn nghệ Liên khu IV.

– Từ 1960 đến 1962, ông giảng dạy âm nhạc lớp Sư phạm Nhạc Họa.

– Từ 1962 đến 1972, ông làm công tác âm nhạc tại Trường Trung cấp Sư phạm Ngoại ngữ Hà NộiTrường Đại học Bách khoa.

– Từ 1972 đến 1993, ông là tổ trưởng bộ môn giáo dục nghệ thuật, chuyên viên nghiên cứu sư phạm âm nhạc thuộc Viện Khoa học Giáo dục.

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng dành phần nhiều thời gian của mình để viết cho thiếu nhi. Nhiều bài hát thiếu nhi của ông được phổ biến rộng rãi như: Trường em xinh, làng em đẹp; Bài ca đi học; Nghé ơi; Cái bống; Mùa sim chín; Mùa xuân về…

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng luôn say mê nghiên cứu khoa học sư phạm âm nhạc cho trẻ em và đã có nhiều đóng góp đáng kể.

Ông là đồng tác giả và chủ biên nhiều sách giáo khoa âm nhạc: Âm nhạc I (NXB Giáo dục, 1984); Âm nhạc I thực nghiệm (Viện Khoa học Giáo dục); Âm nhạc 6, 7, 8 (Viện Khoa học Giáo dục); Hát nhạc 4 (NXB Giáo dục, 1994); Hướng dẫn dạy hát nhạc (NXB Giáo dục, 1996).

Ngoài ra, Nhạc sĩ Phan Trần Bảng còn nhận được Giải thưởng về lý luận của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1996, 2011.

Đối với riêng Adam, đây không chỉ đơn thuần là một nhạc sĩ lớn, một cố vấn giảng dạy đầy nhiệt thành, mà còn là mối quan hệ thân thiết thầy – trò, một “vị cha già” đáng kính, và một người bạn tri kỷ tâm giao.

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng đã gắn bó với Trung tâm Nghệ thuật Adam từ những ngày mới thành lập. Ông vừa là vị cố vấn giàu kinh nghiệm, giàu tài năng, vừa là chỗ dựa tinh thần vững chắc xuyên dọc con đường phát triển của Trung tâm từ khi tập những bước chân chập chứng đầu tiên.

Nhờ có điểm tựa lớn này, Trung tâm Nghệ thuật Adam đã đi lên phát triển mạnh mẽ từng ngày. Cho đến thời điểm hiện tại, người học trò kia đã xây dựng nên được một Trung tâm lớn, có uy tín, chất lượng, nhiều cơ sở mở rộng và thu hút rất đông học viên từ mọi nơi.

Adam và Trung tâm Nghệ thuật luôn lưu giữ trong lòng sự biết ơn và kính trọng sâu sắc về người thầy lớn ấy.

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng và thầy Adam ngày Tết 2010

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng

Thăm Nhạc sĩ – Thầy Phan Trần Bảng dịp Tết 2012