Nhạc sĩ Hoàng Lân – Cố vấn giảng dạy

Nhạc sĩ Hoàng Lân – Cố vấn giảng dạy
Đánh giá bài viết!
Nhac si Hoang Lan

Nhạc sĩ Hoàng Lân – Cố vấn giảng dạy

Nhạc sĩ Hoàng Lân có người anh sinh đôi là nhạc sĩ Hoàng Long, họ sinh ngày 18/6/1942 tại thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Sinh tại Vĩnh Yên nhưng từ nhỏ đến lớn, họ sống ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) trong hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt: bố mất sớm từ khi Hoàng Long – Hoàng Lân mới 10 tháng tuổi, mẹ dạy học, rồi đi bước nữa, 2 anh em ở với bà nội cho đến khi khôn lớn.

Nhạc sĩ Hoàng Lân và Hoàng Long

Nhạc sĩ Hoàng Lân và Hoàng Long

Nhạc sĩ Hoàng Lân tốt nghiệp Đại học Sáng tác, Đại học Lý luận Âm nhạc tại Nhạc viện Hà nội, tu nghiệp tại Viện Sư phạm Âm nhạc Zoltán Kodály (Hungari). Ông từng là giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc – Họa Trung ương (nay là Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương – Hà Nội), công tác tại Viện Khoa học Giáo dục, Bộ Giáo dục – Đào tạo, sau đó đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

nhac-si-hoang-lan-2

Về sự nghiệp sáng tác của Nhạc sĩ Hoàng Lân, ông bắt đầu sáng tác từ năm 1957.

Trước đây, người nghe thường gắn Hoàng Lân và Hoàng Long tạo thành một liên danh hai nhạc sĩ trong nhiều tác phẩm, nhưng sau đó tên của hai người được tách ra. Về phong cách âm nhạc, cũng giống người anh song sinh, Hoàng Lân sáng tác âm nhạc của sự trong sáng, giản dị, và các tác phẩm của ông dễ phổ biến tới mọi người.

Nhạc sĩ Hoàng Lân viết nhiều ca khúc, chủ yếu cho thiếu nhi. Có thể kể đến các nhạc phẩm nổi tiếng gắn liền tên tuổi hai anh em song sinh này như Đi học về, Em đi thăm miền Nam, Bác Hồ người cho em tất cả, Những bông hoa những bài ca, Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác, Mùa hè ước mong, Chúng em cần hòa bình…

nhac-si-hoang-lan

Nhạc sĩ Hoàng Lân, cũng như Nhạc sĩ Phan Trần Bảng, là một người thầy lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của người học trò Adam. Thậm chí, vượt lên trên khái niệm thầy – trò đơn thuần, giữa Adam và vị nhạc sĩ già đánh kính ấy còn là sự gắn bó, sẻ chia và chân thành. Tình cảm mà Adam cảm nhận từ những người thầy, giống như tình cảm của hai chữ “gia đình”. Nghĩa là, dù ta có đi đâu, làm gì, thì luôn luôn có một nơi để ta trở về, luôn luôn có một điểm tựa vững chắc nâng đỡ ta bước đi lên.

Được vinh dự gắn liền tên tuổi của vị Nhạc sĩ nổi tiếng ngay từ thời gian đầu thành lập, Trung tâm Nghệ thuật Adam luôn luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để trở nên xứng đáng nhất với danh tiếng ấy. Dù là lĩnh vực chuyên môn hay tinh thần, vị thầy giáo đáng kính luôn là chỗ dựa vững vàng giúp Trung tâm phát triển đi lên từng ngày. Với vai trò là Cố vấn giảng dạy, Nhạc sĩ Hoàng Lân là một tài sản lớn và đáng kính của Trung tâm.

nhac-si-hoang-lan

Nhạc sĩ Hoàng Lân và học trò Adam (2013)