Luyện tập hơi thở trong luyện thanh: Có quan trọng hay không? 

Luyện tập hơi thở là một trong những khâu quan trọng trong luyện thanh. Giọng hát hay đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa thanh đới và hơi thở. Để hiểu được tầm quan trọng của luyện tập hơi thở trong luyện thanh. Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của luyện tập hơi thở trong luyện thanh 

Như bạn biết đấy, Sóng Âm được phát ra từ khe thanh quản. Và do thanh đới mở đóng tác động trên làn hơi từ phổi đẩy lên. Thanh đới phải căng ra ở một mức độ cần thiết tương ứng với áp lực của làn hơi từ phổi đẩy lên. Để tạo ra một âm thanh có cao độ, âm sắc, cường độ và trường độ theo ý muốn.

Luyện tập hơi thở trong luyện thanh: Có quan trọng hay không? 
Luyện tập hơi thở trong luyện thanh là điều hết sức quan trọng

 Áp lực của hơi thở và mức căng của thanh đới phải luôn luôn tương xứng với nhau. Thì mới có được âm thanh chính xác và đạt đến chất lượng. Cũng giống như người nhạc công vĩ cầm, tay trái vừa bấm đúng vị trí trên dây đàn, vừa rung tay tạo vẻ đẹp cho tiếng đàn, trong lúc đó phối hợp với tay phải kéo vĩ làm rung dây đàn tạo ra sóng âm…. Đối với những người hát kém, một phần là do không biết điều khiển hoạt động của hơi thở và thanh đới.

Hơi thở làm rõ câu hát

 Hơi thở có thể làm rõ ý nghĩa của câu hát như: ngắt hơi đúng lúc, ngân dài vươn tiếng đúng chỗ… làm cho lời ca thêm rõ nghĩa hơn, hay nói cách khác là giúp cho bài hát thêm ý nghĩa, thêm tâm tình, thêm sức sống.

 Ngoài ra hơi thở còn thể hiện được những cảm xúc tinh tế trong diễn tấu, chẳng hạn như để biểu hiện một sự xúc động đột ngột, sự ngạc nhiên, thán phục, sự dồn dập của cao trào âm nhạc … Vì thế, không nên lấy hơi tùy tiện.

Kỹ thuật luyện thanh nhạc

 Nhiều giáo sư thanh nhạc đã viết sách về các kỹ thuật học thanh nhạc cho các giọng nữ cao màu sắc, trong đó họ đã đề cập nhiều đến vấn đề hơi thở. Theo họ khi hít hơi, thì phải rất nhẹ nhàng, không phình bụng nhưng hơi hóp bụng, lồng ngực trên hơi nâng lên rồi hạ dần xuống khi đẩy hơi ra ngoài (đây chính là kỹ thuật lấy hơi bằng ngực trên). Không được lấy hơi quá căng, không để hết hẳn hơi rồi mới lấy hơi khác …

Luyện tập hơi thở trong luyện thanh: Có quan trọng hay không? 
Mô tả kỹ thuật luyện thanh

 Khi hát các bộ phận hô hấp cũng như các cơ bắp hô hấp phải hoạt động tích cực, tạo nên một cột hơi đầy và sâu. Nghệ thuật ca hát là nghệ thuật hơi thở, kiểu thở của trường phái này là kiểu thở bằng hoành cách mô phối hợp với lồng ngực.

Kỹ thuật hơi thở thanh nhạc

Kỹ thuật hơi thở thanh nhạc có sự tiến triển như vậy là do nhu cầu cần có những âm thanh càng ngày càng vang mạnh hơn, hầu đáp ứng với sự thay đổi trong tính chất âm nhạc cũng như trong phong cách và môi trường diễn tấu (tính chất âm nhạc càng ngày càng đồ sộ hơn, dàn nhạc đệm đông hơn, nơi trình tấu rộng hơn, thể loại âm nhạc phong phú hơn, các vai trong ca kịch cần diễn tả nhiều hơn … tất cả đòi hỏi người ca sĩ phải có giọng vang khỏe hơn.

Làm sao để tìm kiếm một trung tâm dạy nhạc chất lượng? 
Luyện hơi thở trong luyện thanh tại trung tâm dạy học nhạc

Đăng ký học ngay tại Trung tâm nghệ thuật Adam
https://dayhocnhac.vn/dang-ky-online/
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Tel: 0243.328.2222
 Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Tel: ‭024 3.379.2222‬
Adam 3: Ngõ 12 số 22 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222
📞HOTLINE: 0917.622.622