Sự tích ra đời của đàn piano đầu tiên

Rate this post

Sự tích ra đời của đàn piano đầu tiên

Hartolome Cristofori là người đầu tiên chế tạo ra đàn piano.

Và cũng chính ông là người làm nên lịch sử cây đàn piano từ cây đàn harpsichord. Là môt trong những loại nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi hòa nhạc hay biểu diễn lớn.

Sự tích ra đời của đàn piano đầu tiên

Khá nhiều bạn sẽ cảm thấy thắc mắc vì sao hôm nay trình duyệt tìm kiếm của google lại xuất hiện hình ảnh của một nhân vật với cây đàn piano. Được minh họa bằng những thao tác hình ảnh sinh động và kết hợp âm thanh chuyên nghiệp. Hôm nay chính là ngày kỷ niệm người phát minh ra đàn piano. Vậy ông là ai?

Nhân vật đó chính là Bartolomeo Cristofori sinh ngày 04 Tháng 5 năm 1655 tại Padua, miền bắc của nước Ý. Ban đầu, Cristofori làm đàn harpsichords và đàn clavico. Ông làm việc cho Hoàng tử Ferdinando de Medici, là con trai của công tước Tuscany.

Trong những năm 1690, ông bắt đầu công việc với ý tưởng tạo ra những bộ phận của đàn piano. Và cây đàn piano thành phẩm đầu tiên được thực hiện vào năm 1709.

Sự tích ra đời của đàn piano đầu tiên

Cristofori đã thiết kế một cơ chế chuyển giao mọi áp lực từ các phím đàn.

Không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau được. Cristofori đã thiết kế một cơ chế chuyển giao mọi áp lực từ các phím đàn. Qua búa đến dây đàn để cho ra các âm thanh mạnh nhẹ khác nhau của các phím. Ông gọi phát minh của mình là một “gravecembalo col piano e forte” – một clavichord với các phím lớn nhò khác nhau. Cái tên được rút ngắn là pianoforte và sau đó chỉ đơn giản là piano.

Francesco Mannucci, một nhạc sĩ ở thời đại Medici, mô tả phiên bản sớm nhất là “một cây ‘Arpicembalo’ lớn [tên của một loại harpsichord] của Bartolomeo Cristofori. Với những phát minh hay cho nhiều âm sắc khác nhau. Với hai bộ dây hòa hợp âm thanh, và soundboard của cây bách”. Trong khi các nhà sản xuất nhạc cụ luôn luôn cố gắng sửa chữa lỗi của cây đàn harpsichord thì phát minh của Cristofori được xem là cây đàn piano đầu tiên trên thế giới.

Đàn piano không được phổ biến và nhiều người cảm thấy nó rất khó để chơi trong thời gian ban đầu khi ra đời.

 

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, đàn piano không được phổ biến và nhiều người cảm thấy nó rất khó để chơi. Cristofori đã mất và hầu như không được vinh danh vì những phát minh của mình, mãi cho đến những năm 1731, một năm trước đó khi một bản nhạc đầu tiên dành cho đàn piano xuất hiện cây đàn của ông mới làm thay đổi thế giới âm nhạc.

Đàn piano hiện nay được mệnh danh là nhạc cụ vua hiện nay trong các loại nhạc cụ. Tuy nhiên bạn thấy rằng lịch sử ra đời của cây đàn piano cũng không mấy thuận lợi và gặp nhiều trắc trở thậm chí là bị từ chối. Tuy nhiên với sự kiên trì và lỗ lực hoàn thiện của Bartolomeo Cristofori mà ngày nay thế giới đã có một sản phẩm nhạc cụ mệnh danh là tinh hoa của nhân loại.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Trung tâm Nghệ thuật Adam

Trụ sở: 290 Kim mã, Ba Đình, Hà Nội or Số 5 Hào Nam

Điện thoại: 0912.669.669 or 0439.911.300

Website: dayhocnhac.vn or piano24h.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “Sự tích ra đời của đàn piano đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.