Một vài Lưu ý khi mới học Guitar đệm hát

Rate this post

Học Guitar đệm hát là một phần học cũng khá dễ dàng và thoải mái nhất đồng thời cũng được khá nhiều các bạn trẻ thích học nhất hiện nay.

Thông thường bước khởi đầu luôn là bước khó khăn nhất. Bạn có thể tìm thấy được rất nhiều bài viết về âm giai, nhạc lý, về quãng… Tuy nhiên sau đó, khi bạn đã đọc rất cẩn thận tất cả những cái đó. Nhưng bạn lại không biết phải tiếp tục thế nào.

Rất có thể bạn còn chịu khó mày mò theo bản nhạc để gảy được một vài bài. Nhưng bạn vẫn còn đang mơ hồ về nhịp điệu. Bạn vẫn không hiểu làm sao có thể đệm hát một cách tưng bừng, cứ tập lan man rồi cuối cùng chẳng đi đến đâu. Nói tóm lại tự học bước đầu là rất khó. Những người tự học thường phải trải qua thời kì đầu có thầy dạy thì mới dễ dàng tự học được. Học thầy là cái cốt yếu để học phương pháp thôi. Nếu bạn có một chút kiên trì cộng với cách đi đúng hướng thì bạn sẽ dễ dàng đệm hát được.

Thật ra có hai cái mà bạn cần nắm vững để đệm hát được là hợp âm và các điệu nhạc. Kết hợp hai cái trên nhuần nhuyễn thì bạn đã thành công 80% rồi.

Trước khi nắm vững hai cái trên, tối thiểu nhất bạn phải nắm vững các nốt nhạc trên khuông nhạc và trên cần đàn.

Khuông nhạc

Khuông nhạc dùng để biểu diễn các thông tin về bản nhạc. Khuông nhạc gồm 5 dòng kẻ song song dùng để thể hiện độ cao thấp của nốt nhạc. Giữa các dòng kẻ thường được gọi là khe nhạc. Ngoài 5 dòng kẻ chính thì còn có các dòng kẻ phụ và khe nhạc phụ dùng để ghi các nốt có âm thanh quá cao hoặc quá thấp.Đầu khuông nhạc có hình của khóa nhạc. Đầu khuông nhạc có hình các nốt thăng hoặc giáng gọi là dấu hóa. Dấu hóa cho ta biết được tông của bài nhạc. Đầu khuông nhạc có ký hiệu của nhịp bài hát.

Đây là hình các nốt nhạc trên khuông nhạc:

Khuông nhạc

Đây là các nốt nhạc trên cần đàn:

Nốt nhạc trên đàn Guitar

Kết hợp với việc thuộc vị trí các nốt nhạc trên cần đàn, bạn đàn được từng nốt nhạc. Bạn cần lưu ý đến trường độ của các nốt nhạc. Bạn cũng cần chú ý và tập các nốt thăng và giáng. Không nên đốt cháy các giai đoạn này. Theo chúng tôi được biết thì bạn nên kết hợp hai việc: tập những bài luyện ngón và tìm tập những bản nhạc đơn giản và ngắn. Đừng nản, những tiếng tính tang đơn giản đó có thể không hay. Nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quen thuộc với các bản nhạc cũng như cây guitar.

Hai hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên một lúc thì tạo thành một hợp âm. Tuy nhiên, hợp âm có thể được chơi theo kiểu trải từng nốt gọi là Arpeggio. Đây là một ví dụ:

Với những người mới làm quen với cây đàn Guitar, thì phải cần lưu ý vấn đề này, đặc biệt trong lúc tìm hiểu hợp âm. Ví dụ như với hợp âm Fa trưởng:

Hợp âm cơ bản

Bạn có thể gảy cùng lúc 6 dây đàn để các nốt F-C-F-A-C-F vang lên một lúc, và bạn cũng có thể chậm rãi gảy dây số 6-5-4-3-2-1…theo kiểu Slow. Cụ thể hơn, ví dụ bài hát chơi điệu valse, đến lúc phải chơi hợp âm F chẳng hạn, bạn gảy cùng một lúc 3 dây 3-2-1 hai lần, sau đó gảy dây số 6. Tiếp tục nếu đoạn nhạc vẫn chơi hợp âm F, bạn lại gảy cùng một lúc 3 dây 3-2-1 hai lần, tiếp theo gảy dây số 5, theo kiểu chát-chát-bùm chát-chát-bum…Còn nếu như bài hát chậm rãi theo điệu Slow chẳng hạn, bạn tuần tự rải từng nốt F-C-F-A-C-F…

Việc áp dụng những hợp âm nào để đệm hát còn phụ thuộc vào giọng của người hát đó (người ta còn gọi là tông nhạc hay cung nhạc).

– Người ta dùng Chữ cái để ký hiệu cho Hợp âm trưởng. C = Do trưởng, D= Re trưởng, F=Fa trưởng, E= Mi trưởng, A= La trưởng, G= Sol trưởng, B= Si trưởng.

– Chữ cái thêm chữ "m" phía sau người ta gọi là hợp âm thứ. Dm= Re thứ, Cm= Do thứ, Em= Mi thứ,Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Bm= Si thứ, Am= La thứ.

– Chữ cái thêm số "7" phía sau người ta gọi là hợp âm bảy . C7= Do bảy, D7= Re bảy, F7= Fa bảy, E7= Mi bảy, A7= La bảy, G7= Sol bảy, B7= Si bảy.

Tóm lại trước khi chuyển sang phần khác, bạn cần thuộc:

i.Các nốt nhạc trên khuông nhạc.

ii.Các nốt nhạc trên cần đàn.

iii.Một vài hợp âm quen thuộc hay dùng như C,Am,F,G…

iv.Cố gắng bỏ ra 10-15 phút mỗi ngày để luyện ngón.

v.Tập đánh một vài bài nhạc ngắn, dễ đánh.

Khoan nghĩ tới những âm giai, quãng, cung…

Một lần nữa xin bạn lưu ý là chúng ta tiếp cận âm nhạc cũng như học đệm hát theo một cách đơn giản nhất. Khi đã vững vàng, bạn có thể tìm đọc những tài liệu khác để nâng cao hiểu biết và tiếp thu vững vàng và nhanh chóng hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Công ty cổ phần tổ chức sự kiện Adam

Địa chỉ: 290 Kim mã, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0912669669

Website: dayhocnhac.vn

Xem thêm: Dạy học đàn Guitar | Đào tạo nhạc công Organ