4 Kiến Thức Học Nhạc Lý Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Rate this post

 

Học nhạc lý piano là vấn đề cần được quan tâm đối với những ai vừa mới bắt đầu học. Những kiến thức này sẽ giúp cho người học có những kiến thức cần thiết hỗ trợ cho quá trình học diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Đây là yếu tố cơ bản và là nền móng để bạn có thể tiếp tục quá trình chinh phục những bản nhạc piano khó nhằn sau này.

Đọc nốt nhạc trên bàn phím piano

Quan sát trên bàn phím đàn piano, bạn có thể thấy được các phím đen được chia thành các cụm 2 và 3 phím ngăn cách các nốt trắng.

[​IMG]

Đàn piano cơ bản gồm 7 nốt và được ký hiệu lần lượt C, D, E, F, G, A, B tương đương với các nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Son, La, Si. Giữa cụm hai nốt đen liên tiếp sẽ là nốt trắng D (Rê). Còn giữa cụm 3 nốt đen liên tiếp là hai nốt trắng G (Son) và nốt trắng A (La). Các nốt đen thường là nốt thăng (#) và giáng (b). Giữa các nốt có sự kết hợp chặt chẽ với nhau. Chúng tạo thành một chuỗi tuần hoàn, mang đến những giai điệu giàu cảm xúc.

Với những ai vừa mới bắt đầu học đàn piano nên ghi nhớ các nốt nhạc bằng cách lấy những nốt dễ làm mốc. Từ đó tiếp tục với những nốt tiếp theo trên bản nhạc.

Nhớ hợp âm khi học piano

Hợp âm piano được chia thành nhiều loại. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xác định các hợp âm gốc (trưởng/thứ). Sau đó với quy tắc từ trái sang mà bạn có thể tự dịch ra các ký hiệu phức tạp hơn. Ngoài ra, cần lưu ý dấu hóa, dấu thăng (#: tăng ½ cung) và dấu giáng (b: giảm ½ cung). Dấu thăng hay dấu giáng sẽ có số lượng cố định ở đầu khuôn nhạc. Dấu thăng khi đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó sẽ tăng lên ½ cung, ngược lại với dấu giáng.

[​IMG]

Biết rõ trường độ nốt nhạc

Một vấn đề đáng quan tâm khi học nhạc lý piano đấy chính là biết rõ trường độ nốt nhạc. Khi biết rõ trường độ nốt nhạc, bạn mới có cơ sở để chơi được những bản nhạc thành thạo.

[​IMG]

Biết rõ các kiểu nhịp phách phổ biến

Trong một bản nhạc, số chỉ nhịp được ký hiệu trông như phân số. số ở trên biểu thị số phách có trong một ô nhịp. Số ở dưới biểu thị cho độ dài của mỗi phách. Bạn cần biết rõ các kiểu nhịp phách phổ biến như: Nhịp 2 / 4, nhịp 3 / 4, nhịp 2 / 8, nhịp 3 / 8….

[​IMG]

Nếu bạn vừa mới bắt đầu và cảm thấy khá khó khăn trong việc học nhạc lý piano thì đừng vội nản. Chỉ cần chăm chỉ thì sau một thời gian chắc chắn sẽ đạt được kết quả mà bạn mong đợi. Bạn cũng có thể tham gia ngay các lớp học đàn piano tại Trung tâm nghệ thuật Adam. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên có chuyên môn và sự nhiệt tình trong công việc. Họ sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu chinh phục bộ môn piano mà bạn muốn.