Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát khác nhau?

Rate this post

Mỗi người có một giọng hát khác nhau. Người thì có giọng hát trong, cao vút, lại có người sở hữu giọng ca trầm ấm. Nếu phân theo thuật ngữ chuyên ngành thì có nhiều giọng hát như: Alto, Tenor, Soprano, Bass… Vậy bạn có biết yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát trong thanh nhạc?

Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát khác nhau
Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát khác nhau

Một số giọng hát khác nhau trong thanh nhạc

  • Soprano: giọng nữ cao
  • Tenor: giọng nam cao
  • Alto: giọng nữ trầm
  • Bass: giọng nam trầm

Các yếu tố cơ bản tạo nên các loại giọng hát khác nhau

Âm vực:

Là tất cả các nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp nhất đến cao nhất. Thường thì những ca sĩ chuyên nghiệp hoặc những người học thanh nhạc có khoảng âm rộng hơn những người khác. Điều đó là nhờ vào quá trình tập luyện và vận dụng các kỹ thuật thanh nhạc để kéo rộng âm vực của mình. 

Âm vực thuận lợi:

Là quãng giọng mà khi đó bạn nói chuyện, ca hát cảm thấy thoải mái nhất. Mỗi người sẽ có những âm vực thuận lợi khác nhau. 

Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát khác nhau
Giọng hát nữ ngọt ngào, nhẹ nhàng và sâu lắng

Âm sắc:

Âm sắc trong giọng nói thể hiện một phần kiểu giọng của bạn. Đó có thể là âm sắc hơi đượm buồn, trữ tình, ngọt ngào hay nhẹ nhàng, bay bổng, thánh thót. Biết được giai điệu của chính mình sẽ giúp bạn phát triển giọng của mình tốt hơn. Ví dụ: những giai điệu của giọng nam cao sẽ sáng hơn so với giọng nam trầm ở cùng một nốt.

Cường độ âm:

Giọng nữ trầm và giọng nam cao có khoảng âm ở giữa khá mạnh mẽ (âm thanh phát ra giữa ngực và đầu), trong khi đó giọng nữ cao và có thể là giọng nữ trầm có khoảng âm đầu mạnh mẽ hơn (âm thanh phát ra từ cổ họng đến đỉnh đầu). 

Tuổi tác:

Tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng tác động đến giọng nói, giọng hát. Ở giai đoạn dậy thì, bạn thường có sự thay đổi do“vỡ giọng”, nhất là ở các bé trai. 

khác biệt giữa các giọng hát
Trước khi cho trẻ học khóa học thanh nhạc cha mẹ cần biết những điều này

Theo thời gian, đến giai đoạn trưởng thành giọng của chúng ta có sự khác biệt so với hồi còn ít tuổi. Khi đó dây thanh quản của chúng ta có sự thay đổi, dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về giọng. Tạo nên sự khác biệt giữa các giọng hát. Như giọng alto ( giọng hát giọng nữ trầm, người hát giọng nam cao).

Như vậy, sự khác nhau về các loại giọng nói, giọng hát là do nhiều yếu tố tạo thành. Điều mà chúng ta có thể làm là luyện tập các kỹ năng thanh nhạc, để có được giọng hát hay nhất với màu giọng của mình. Trải qua quá trình luyện tập bạn có thể điều chỉnh được dây thanh đới của mình mạnh hơn mức bình thường. Hãy đăng ký khóa học thanh nhạc tại Trung tâm Nghệ thuật ADam để học được cách làm chủ giọng hát của mình nhé!

Liên hệ: TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT ADAM
Hotline : 0917 622 622
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222
Website: https://dayhocnhac.vn/

Facebook: Trung tâm nghệ thuật Adam