Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Sửa đàn piano Hà Nội – nguyên nhân và cách khắc phục

Piano là môn nhạc cụ phổ biến nhất trong đời sống âm nhạc của nhiều người dân Việt hiện nay. Cùng với đó nhu cầu về sửa đàn piano Hà Nội cũng có sự tăng mạnh. Như bạn biết trải qua một thời gian dài sử dụng cây đàn piano của bạn chắc chắn sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện của việc xuống cấp. Do đó bạn cần tìm đến các dịch vụ sửa đàn để có thể khắc phục tình trạng cây đàn bị hỏng, ảnh hưởng đến quá trình học tập, chơi piano.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đàn piano bị hỏng

Tuổi tác:

Tuổi tác là yếu tố đầu tiên dẫn tới sự xuống cấp của một cây đàn piano. Trên thực tế tuổi thọ của đàn piano phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như thương hiệu năm sản xuất, nhà sản xuất, thời gian sử dụng, hay cách bạn chơi piano như thế nào. Chẳng hạn như một cây đàn đã quá cao tuổi thì rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng một số bộ phận.

Các loại vật liệu:

Trên thực tế, đàn piano được cấu tạo từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Như gỗ, thép, nỉ, bông nên điều này cũng có ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của cây đàn. Vì điều kiện thời tiết nước ta là nóng ẩm. Nên nếu không được bảo quản tốt thì rất dễ gây nên những ảnh hưởng xấu đến chức năng của cây đàn. Mặt khác, thiết kế đàn piano cũng giống như một cỗ máy cơ học. Độ hao mòn của đàn tùy thuộc vào việc sử dụng nhiều hay ít. Trong trường hợp này không những phải sửa đàn piano mà còn thay thế các bộ phận đã mòn.

Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục
Nguyên nhân đàn piano bị hỏng

Thời tiết:

Những ngày trời nóng, ẩm, mưa nhiều, do độ ẩm trong không khí cao hơn độ ẩm tiêu chuẩn của đàn. Nên những bộ khớp chuyển động làm bằng dạ, nỉ, gỗ bị hút ẩm và trương lên khiến động cơ bị kẹt. Đó là khi bạn đánh 1 hay nhiều phím đàn xuống những phím đàn này không có sự trả lại vị trí ban đầu. Mà kẹt lại, không bật lên cho lần đánh kế tiếp.

Do nhà sản xuất:

Ngoài ra, nguyên nhân của việc đàn hỏng có thể còn là do lỗi của nhà sản xuất. Trong thời gian còn bảo hành thì hãy mang cây đàn đến cơ sở gần nhất để được thăm khám.

Các sự cố thường gặp khi đàn piano bị hỏng

Đứt dây đàn: 

Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở những cây đàn piano đã cũ và không được bảo dưỡng thường xuyên. Nguyên nhân là do dây đàn mất đi độ đàn hồi, không chịu được lực đập của búa đàn.

Trùng dây đàn:

Lực đập lâu ngày của búa đàn sẽ khiến dây đàn bị trùng xuống gây ra sai lệch về cao độ. Một nguyên nhân khác có thể kể tới là chốt giữ dây cũ và lỏng lẻo. Do đó, bạn nên lên dây đàn ít nhất 01 năm/lần và thay thế chốt giữ dây nếu cần thiết.

Chai búa đàn:

Chai búa đàn là hiện tượng các rãnh hình thành ở đầu búa. Khiến âm thanh đàn trở nên chát chúa, khó nghe. Búa đàn cũng có thể gặp một số vấn đề khác. Như đứt dây giật và dây hãm, gãy trục búa hoặc bị bào mòn do chuột cắn.

Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục
Bộ máy đàn bị hỏng

Bộ máy đàn bị trương:

 Các bộ phận bằng gỗ hoặc nỉ của đàn giãn nở do độ ẩm cao. Đây là một lỗi khá dễ phát hiện bằng hiện tượng kẹt phím đàn (phím đàn bị rít, không ấn được phím, phím không bật lên sau khi ấn). Bên cạnh đó cũng có những trục trặc khó phát hiện hơn. Do bộ chuyển động của đàn được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận tinh xảo, liên kết chặt chẽ với nhau. Những trục trặc này có thể làm tê liệt bộ chuyển động, khiến đàn mất tiếng hoàn toàn.

Bảng cộng hưởng bị hỏng:

 Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn, ù khi chơi đàn. Có thể trong hộp cộng hưởng có dị vật hoặc hoặc bảng cộng hưởng bị nứt, biến dạng. Phát hiện lỗi ở bảng cộng hưởng là rất khó. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy mua đàn ở những cơ sở uy tín và cố gắng bảo quản đàn trong điều kiện tốt nhất.

Phím đàn bị lệch: 

Phím đàn không đồng đều về độ dài, độ cao. Đây là dấu hiệu của sự lệch lạc, bào mòn trong bộ máy đàn. Do chơi lâu ngày hoặc đơn giản là cây đàn đã không được phục hồi đúng cách khi được trao cho bạn.

Hỏng pedal:

 Bạn có thể kiểm tra xem pedal còn hoạt động hay không. Bằng cách đạp từng pedal và lắng nghe âm thanh đàn. Nếu không có sự thay đổi tức làpedal đàn đã gặp sự cố.

Các dịch vụ sửa đàn piano Hà Nội

Thay dây đàn piano:

Đàn Piano có số lượng dây lên đến hàng trăm dùng cho 88 phím đàn piano. Nếu bạn sử dụng nhiều hoặc bảo quản đàn không tốt sẽ khiến cho dây đàn có thể sẽ bị rỉ, đứt  hay tởi vỏ bọc đồng. Làm cho âm thanh không đảm bảo và ảnh hưởng trực tiếp đến tai nghe của người sử dụng. Với những lỗi này, dịch vụ sửa đàn piano Hà Nội khuyên bạn nên thay dây sẽ hiệu quả tốt hơn là lên lại dây.

Vệ sinh bàn phím:

Bàn phím có vấn đề là lỗi phổ biến nhất trong quá trình sử dụng đàn Piano. Đặc biết với môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta nên độ ẩm rất cao. Do vậy lượng khí ẩm thẩm thấu vào các chi tiết máy, làm nở các chi tiết này. Và với lượng bụi có sẵn trong các chi tiết máy làm kẹt cứng khiến cho người sử dụng gặp khó khăn trong việc chơi đàn. Để giải quyết việc này nên đảm bảo giữ cho đàn luôn ở trong môi trường sạch sẽ, có độ ẩm khoảng 50-60%. Chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách để phong tránh lỗi này cho đàn piano.

 • Bạn nên bảo dưỡng, bảo trì đàn piano định kỳ 1 năm 1 lần.
 • Bảo quản piano trong môi trường thoáng khí hoặc trong phòng có điều hòa
 • Không đặt piano sát tường mà nên để cách ra 5 – 10 cm để tránh ẩm.
 • Cắm ống sưởi cho đàn khi độ ẩm tăng cao, cụ thể là vào các ngày mưa, có sương mù hoặc vào mùa mưa xuân. Lưu ý cắm ống sấy cũng nên đúng cách. Các bạn không nên quá làm dụng điều này vì độ ẩm quá thấp cũng khiến gỗ bị khô. Các thớ gỗ mất liên kết cơ học và có thể gây nứt các chi tiết máy.
 • Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục
  Sửa đàn piano Hà Nội chất lượng

Cân chỉnh phím đàn: 

Cũng tương tự như các chi tiết khác bàn phím sau thời gian dài cũng mất đi sự chính xác vốn có của nó. Thay vào đó là tình trạng lún, lắc và mất chính xác khi chơi đàn. Bạn nên nhớ Phím rất quan trọng vì nó đóng vai trò chính giúp tạo cảm xúc cho người nghệ sỹ. Do vậy đừng chủ quan khi bàn phím của bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên mang nó đi sửa ngay nhé.

Sửa chữa, thay thế búa đàn: 

Búa đàn được làm bằng lông cừu ép liên kết với trục gỗ và các chi tiết nhỏ. Do vậy sau một thời gian dài sử dụng, búa đàn sẽ xảy ra các trường hợp sau:

 • Đầu búa bị chai: Búa đàn tạo ra âm thanh bằng cách đánh vào dây đàn. Tuy nhiên nó cân có độ xốp nhất định để giữ cho âm thanh được trong và ấm. Sau một thời gian dài sử dụng, với tần suất lực đánh lớn và nhiều búa đàn sẽ tạo ra các rãnh trên đầu búa. Và dần dần sẽ tạo ra sự chai ở các rãnh búa này. Việc chai đầu búa sẽ làm cho búa mất đi âm sắc ấm áp. Mà thay vào đó là âm thanh đanh và chua, tạo cảm giác khó chịu cho người chơi. Và giảm thời gian chơi liên tục trong thời gian dài của người nghệ sỹ.
 • Trục búa bị gãy: Việc này rất ít khi xảy ra, nhưng nếu đã xảy ra thì bạn nên khắc phục sớm. Vì búa gãy rồi thì phím đàn đó bạn sẽ không sử dụng được.
 • Đứt dây giật và dây hãm búa
 • Chuột cắn

Thay tấm nỉ giảm âm: Có nhiều tác nhân gây hỏng nỉ giảm âm:

 • Quá trình sử dụng dài gây rách, mục
 • Chuột cắn.
 • Tác nhân khác.

Căn chỉnh lại pedal: 

Quá trình chơi những bản nhạc do chủ ý của tác giả hoặc do cách chuyển hợp âm trong tác phẩm. Qua thời gian dài liên tục làm các bulong bị trôi ngược khiến cho Pedal bị rung lắc. Điều này có thể dẫn đến gãy Pedal hoặc sự khó chịu cho người chơi.

Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục
Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục

Thay lò xo cho bộ máy của đàn piano: 

Một bộ máy đàn có lò xo tốt sẽ tạo ra sự bật nảy đảm bảo cho người nghệ sỹ thăng hoa trên cây đàn của họ. Do vậy bộ phận này cần được chú ý và kiểm tra thường xuyên

Bảo dưỡng bộ máy:

 Bộ máy hoạt động lâu chắc chắn sẽ có vấn đề, bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để bộ máy có thể hoạt động tốt nhất

Sửa đàn piano Hà Nội ở đâu uy tín

Đây là câu hỏi được rất nhiều người sở hữu đàn piano quan tâm. Bởi trên thực tế có rất nhiều những đơn vị sửa đàn không đảm bảo, sửa đàn một thời gian sau đó lại gặp sự cố. Điều này vừa khiến người chơi đàn mất tiền mà còn không cải thiện được điều gì, ảnh hưởng tới quá trình luyện đàn. Do vậy việc lựa chọn được trung tâm sửa đàn piano Hà Nội uy tín là điều cực kì quan trọng

Sửa đàn piano Hà Nội, nguyên nhân và cách khắc phục
Dịch vụ sửa chữa đàn chuyên nghiệp Piano24h

Chúng tôi giới thiệu đến bạn dịch vụ sửa đàn piano Hà Nội tại Piano24h chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng, không chỉ nhanh chóng đảm bảo, mà dịch vụ sửa đàn piano của chúng tôi còn có giá cả hợp lý, theo đúng tình trạng của cây đàn.

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sửa chữa đàn chắc chắn sẽ thăm khám kỹ càng nhất tình trạng đàn piano của bạn và tiến hành sửa chữa sao cho kết quả cuối cùng mà khách hàng nhận lại luôn là tốt và hài lòng nhất.

Hãy trở thành khách hàng thông thái ngay trong chính sự lựa chọn của bạn !