Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi

Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi

Giữa hai giọng hát thường không có sự khác biệt lớn mà sự khác biệt ở đây chính là âm sắc. Mỗi giọng hát lại có một âm sắc đặc biệt, nó làm nên giá trị của giọng hát. Âm sắc là điều kiện tự nhiên cơ bản nhất của giọng hát. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã mắc phải những sai lầm về âm sắc như hát giọng mũi và một số sai lệch khác về kỹ thuật hát. Hay người ta còn gọi đó là sai lệch về âm sắc của giọng mũi. 

Giọng mũi là gì?

Giọng mũi là loại âm thanh mà bạn nghe thấy rất sáng (thậm chí hơi chói tai) nhưng lại bị dí vào trong mũi, giống như hát khi đang bị nghẹt mũi.

Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi
Quá trình khi hát chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố về thanh quản và giọng mũi

Nguyên nhân của sai lệch hát giọng mũi

Hát giọng mũi là một sai lệch mà các giọng hát cao dễ mắc phải. Nguyên nhân là do chưa hiểu và thực hiện chưa tốt yêu cầu về vị trí cao của âm thanh và giọng mũi. Sai lệch này do sự hoạt động không đúng của các bộ phận sau đây: hàm ếch mềm khi hát hạ quá thấp. Không nhấc lên để mở lối cho âm thanh âm vang ở mồm, mà hát với hơi thở quá nông, không nén hơi. Âm sắc của giọng mũi xỉn, nghẹt tiếng và yếu. Người mắc tật hát giọng mũi sẽ gặp khó khăn khi hát những nốt cao. Nếu cố gắng để hát nốt cao thì nhiều âm thanh lại bị giọng cổ.

Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi
Nguyên nhân của những sai lệch khi hát giọng mũi

Cụ thể ta có thể thấy sai lệch về âm sắc của giọng mũi được thể hiện qua 4 nguyên nhân chính sau:

  • Một là vòm miệng mềm ở vị trí thấp. Do không biết cách nhấc nó lên khi hát. Tư thế của các bộ phận trong miệng khi hát giọng mũi – Vòm miệng mềm ở vị trí thấp để trống một lối đi ở sát vách họng. Hơi thở đưa một phần âm thanh lên khoang mũi theo lối đi này và thoát ra ngoài qua đường mũi. Chính vì điều này mà khi hát giọng mũi, bạn bóp mũi lại sẽ nghe thấy âm thanh thay đổi. Trong khi nếu hát với tư thế đúng thì bóp mũi lại âm thanh vẫn không thay đổi.
  • Hai là đẩy hơi quá nhiều qua thanh đới. Làm cho nó phải siết chặt vào nhau để chặn dòng hơi. Vì bản chất hoạt động của thanh đới là phải chặn dòng hơi thở từ phổi đi lên để rung động và tạo ra âm thanh. Khi đó, áp lực ở cổ là rất lớn.
  • Ba là muốn tạo ra thứ âm thanh sáng rỡ, đầy nội lực nhưng lại hát với một hơi thở nông (hơi ngực), không cảm giác được điểm tựa hơi thở sâu dưới bụng và cơ hoành cũng không hoạt động tích cực.
  • Bốn là cuống lưỡi căng cứng, và thường bị rút mạnh về phía sau vách họng, chặn ngang đường đi của âm thanh từ thanh đới đi ra miệng. Điều này thường đi kèm với việc hàm dưới bị đẩy ra phía trước.

Biện pháp sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi

Muốn sửa chữa những sai lệch này. Ta phải sửa những hoạt động không đúng của hàm ếch mềm và hơi thở. Khi tập luyện thanh. Nên dùng những nguyên âm mở tiếng như a, ô kết hợp với những phụ âm d, đ, r để bật âm thanh ra ngoài miệng.

Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi
Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng mũi

Một số người vì không nắm vững kỹ thuật. Do chưa được học tập đầy đủ, hoặc học không đúng phương pháp, đã mắc phải một số những sai lệch về âm sắc, như tập hát giọng cổ, giọng mũi. Và một số những sai lệch khác về kỹ thuật. Do vậy để sửa được những sai lệch về âm sắc thì họ cần hiểu được nguyên nhân và điều chỉnh lại.

Để có thể khắc phục vấn đề này, bạn hãy tham gia  lớp luyện thanh tại Trung tâm Nghệ thuật ADam. Bạn không chỉ khắc phục được những sai lệch đó. Mà còn có được kỹ năng kiểm soát, làm chủ giọng hát của mình. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên có chuyên môn, bạn sẽ hoàn toàn khắc phục được những vấn đề đó.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tại đây
Website: dayhocnhac.vn

Facebook: Trung tâm nghệ thuật Adam
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Tel: 0243.328.2222
 Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Tel: ‭024 3.379.2222‬
 Adam 3: Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222