Lời khuyên dành cho người tự học đàn – Trung tâm nghệ thuật Adam

4.8/5 - (5 bình chọn)

Nếu bạn là một con người yêu thích âm nhạc, có đam mê với các loại đàn. Bạn muốn tự học đàn, nâng cao tay nghề và chơi những bản nhạc mà mình yêu thích. Thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Vì nó sẽ giúp ích và cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích và thú vị lắm đấy nhé!

5 lời khuyên của tác giả Lê Thu, dịch giả của quyển Carruli – Methode de Guitare

 1. Tự học bao giờ cũng phải theo đúng phương pháp mà sách chỉ dạy.
 2. Đừng học vội vàng, đừng thấy dễ mà đọc sơ qua.
 3. Đừng cho bài học nào là khó cả.
 4. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng ở lời chỉ dẫn để có kết quả tốt đẹp.
 5. Phải biết ép mình vào khuôn khổ học tập, lúc nào học lý thuyết, lúc nào thực hành.
Lời khuyên dành cho người tự học đàn
Lời khuyên dành ch những người tự tập đàn một cách hiệu quả

Phương pháp học

Nếu bạn học đàn với một thầy giáo, bạn sẽ không gặp khó khăn gì đặc biệt.

Vì thầy giáo sẽ hướng dẫn các bài học và bài tập vào những thời điểm thích hợp. Và khi cần sẽ buộc bạn quay lại với những bài đã học khi cảm thấy có những điểm bạn bỏ sót hoặc chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên nếu bạn tự học đàn. Bạn phải hoàn thành nhiệm vụ vừa của một thầy giáo vừa của một học viên.

Trước hết, quan trọng nhất là đừng tìm cách học quá nhanh.

Việc bạn có thể chơi được nhanh những bài học không khó không có nghĩa bạn đã sẳn sàng cho những bài khó hơn. Việc tập các bài dễ cho nhuần nhuyễn rất có ích cho bạn khi tập các bài khó về sau. Phải xây dựng một nền tảng căn bản cần thiết. Việc chuyển nhanh qua các bài khó. Mà không có nền tảng vững chắc sẽ làm cho bạn thất vọng khi gặp khó khăn (điều này luôn xảy ra). Và cho rằng mình không có khả năng. Đừng ngại tốn thời gian luyện những bài tập nhiều lần cho đến khi người thầy trong bạn cảm thấy hài lòng về người học viên trong bạn! Một giáo trình không thể tập nhanh hơn trong một khoảng thời gian tối thiểu là hai năm được.

Lời khuyên dành cho người tự học đàn
Tìm phương pháp học đàn một cách hiệu quả cho bản thân

Kế tiếp hãy cực kỳ cẩn thận với các minh hoạ và hướng dẫn về thế tay.

Thường thì người thầy phải mất nhiều tháng để chỉnh thế sai của bàn tay. Và đây là điểm sai sót hay gặp đối với người tự học đàn. Ngay từ đầu có thể bạn sẽ không quen với những thế này. Nhưng đó là những thế tay đã được định ra sau hàng thế kỷ kinh nghiệm của nhiều bậc thầy. Các thế này tạo cho tay bạn sự khéo léo, thuận tiện và nhanh nhẹn cần thiết. Thế sai của bàn tay ở các bài đầu sẽ tạo khó khăn cho bạn khi học những bài khó hơn. Và sẽ rất khó điều chỉnh khi những sai sót ấy trở thành cố tật rồi.

Một điều quan trọng nữa là hãy dành một thời gian cho việc tập đàn mỗi ngày một cách kiên trì.

Cũng giống như tập thể dục, bạn sẽ đạt thành công nếu cố gắng tích cực luyện tập đều đặn. Thay vì chỉ tập khi nào mình thấy thích.
Người thầy có thể lập đi lập lại một yêu cầu, trong khi sách tự học đàn chỉ đề cập đến các kỹ thuật, bài học, bài tập một lần mà thôi. Bạn phải chịu khó hết sức đọc đi đọc lại những phần quan trọng nhiều lần. Tự học đàn có thể đạt kết quả rất đáng ngạc nhiên. Nhưng bạn phải hết sức kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong vai trò vừa là thầy vừa là học viên của mình!

Cần thiết phải biết nhạc lý

Cần thiết phải biết nhạc lý. Khó chấp nhận việc tự luyện mà không cần thị tấu trước. Thứ nhất bạn phải có khả năng đọc và hiểu một bản nhạc trước khi tập để có thêm hứng thú. Thứ hai, bạn sẽ có thêm hứng thú là đã có thể đọc và hiểu nhanh những hợp tuyển, sưu tập như bạn đọc một quyển sác. Thứ ba, bạn có thể gặp gỡ các nhạc sĩ khác để chơi những bản duo và hoà tấu.

Những tay đàn ghi-ta thường là những người nổi tiếng đọc nốt nhạc kém so với những người chơi các nhạc cụ khác. Họ thường có khuynh hướng học những bản nhạc theo từng ô nhịp một. Cố gắng nhớ khi chơi đàn. Nếu tránh được khuyết điểm này, bạn có thể tiến bộ nhanh hơn về lâu dài. Và có khả năng trở thành một nhạc sĩ hoàn hảo!

Hai quy tắc cần nhớ:

 1. Học đếm khi bạn đang đọc
 2. Liên tục nhìn vào bản nhạc, không nhìn vào bàn tay trái và phải của mình

Học Thuộc bản nhạc

Khi tập đàn, bạn cần phải có khả năng nhìn bản nhạc và đánh đàn. Tuy nhiên để chơi một bản nhạc một cách chính xác và tin tưởng như khi biểu diễn, cần phải học thuộc lòng. Thuộc lòng giúp bạn nhìn bàn tay trái và kiểm soát các ngón tay cho chúng đứng thẳng trên phím. Nó cũng giúp tránh được sự phân tâm giữa bản nhạc và nhạc cụ.

Khi nào cần học thuộc?

Vì nhớ một bản nhạc giúp người đàn chơi dễ dàng nên nhiều người rơi vào bẫy này bằng cách học thuộc ngay khi mới bắt đầu tập. Chẳng hạn, lần đầu tiên xem bản nhạc, họ bắt đầu học nhịp và nốt của một hoặc hai ô nhịp. Rồi tập bàn tay trái cho đến khi thạo. Sau đó lại thêm vài ô nhịp kế tiếp. Sự tai hại ở đây gấp đôi.

Thứ nhất không nắm được toàn bộ bản nhạc để biết tính liên tục từ đoạn này đến đoạn kia ra sau. Thứ hai, phần nhạc bị bỏ qua nhanh đến nỗi không hình dung được bản nhạc, vì thế các nốt trở nên vô nghĩa và người học cách này không thể trở lại với phần nhạc khi đột nhiên bị ngắt quãng. Lúc đó bản nhạc như hoàn toàn mới.

Vì thế, học chơi bản nhạc từ lúc khởi đầu cho đến lúc chấm dứt, với các ngón tay hoàn toàn chính xác và chơi một cách liên tục dù chậm trước khi thuộc nó.

Học thuộc bằng cách nào?

Cách thuộc an toàn nhất là không chỉ thuộc ngón nào phải làm gì và các mẫu mực và hình dạng trên cần đàn mà còn phải hình dung được bản nhạc. Điều này chỉ khó đối với những người bắt đầu tự học đàn vì lúc ấy bản nhạc tự nó chỉ có một chút ý nghĩa thôi. Sự hình thành một thói quen tốt trong giai đoạn này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Sau đây là những đề nghị

 1. Cho là bạn đã chơi bản nhạc này nhiều lần, hãy bắt đầu chơi bản nhạc và thử xem bạn có thể chơi trong bao lâu mà không cần nhìn vào bản nhạc.
 2. Khi bị ngưng giữa chừng, phải tìm ra chỗ bạn bị ngưng, và không chơi thử xem bạn có nhận ra thêm được một vài ô nhịp nữa không.
 3. Để nhạc sang một bên , bạn bắt đầu đàn lại và để ý xem bạn có tiến bộ thêm được bao nhiêu. Nếu lại bị ngừng, bạn tiếp thục theo cách ấy. Nhớ rằng vừa đàn vừa nhìn bản nhạc không giúp bạn thuộc được bản nhạc.

Bài tập hằng ngày – Tự học đàn

Thói quen tập luyện kỹ thuật hằng ngày có lợi nhiều vì nó mang lại những ưu điểm cần đạt được và loại bỏ những khuyết điểm cần bỏ. Một vài bài tập được chọn lọc cẩn thận có thể thay thế hàng giờ ôn tập những bài học cũ và đảm bảo cho bạn một kỹ thuật cao hơn trên guitar. Điều này được chứng minh bởi một câu chuyện có thật như sau.

Tự học đàn là tự tạo cho mình thói quen luyện tập mỗi ngày. Một tay guitar hoà tấu nổi tiếng được nhập ngũ. Lo sợ sẽ quên mất kỹ thuật anh ta dành ra 40 phút một ngày , thời gian tối đa mà anh ta cho là đủ để duy trì phong độ. Sau hai năm quân dịch, chẳng những anh ta duy trì được khả năng chơi đàn mà còn tiến bộ hơn trước. Sau đó anh ta bảo, kỹ thuật không dừng lại ở một chỗ mà chỉ có thể tiến hoặc lùi!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Trung tâm nghệ thuật Adam

Website: dayhocnhac.vn

Facebook: Trung tâm nghệ thuật Adam

Hotline : 0917 622 622
Địa chỉ :
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222

45 thoughts on “Lời khuyên dành cho người tự học đàn – Trung tâm nghệ thuật Adam

 1. sbobet88 says:

  Wow, wonderful blog layout! How long have you been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall look of your web site is great, let alone the content!

 2. Bambu4d says:

  This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I’ve shared your site in my social networks!

 3. joker 123 says:

  Greetings! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are
  you using for this site? I’m getting sick and tired of WordPress because I’ve had issues
  with hackers and I’m looking at alternatives for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

 4. joker 123 says:

  Hello, i think that i saw you visited my website thus i came to “return the favor”.I’m trying to find things to enhance my site!I suppose its ok to use a few
  of your ideas!!

 5. Bambu 4d says:

  I have not checked in here for some time since I thought it was getting boring, but the last few posts are great quality so I guess I’ll add you back to my daily bloglist. You deserve it my friend

 6. Pingback: meritking

 7. Bambu4d says:

  I need to to thank you for this fantastic read!! I definitely loved every bit of it. I have you bookmarked to check out new stuff you post?

 8. Demo Slot PG Soft says:

  I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

 9. rtp live slot says:

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was curious what all is
  needed to get setup? I’m assuming having a blog like yours would
  cost a pretty penny? I’m not very internet smart so I’m not 100% positive.
  Any recommendations or advice would be greatly appreciated.
  Appreciate it

 10. PG Soft says:

  I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

 11. Pingback: izmir escort

 12. Slot Demo PG Soft says:

  Try to slowly read the articles on this website, don’t just comment, I think the posts on this page are very helpful, because I understand the intent of the author of this article.

 13. slot88 says:

  Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for?
  you made blogging look easy. The overall look of your site is fantastic, let alone the content!

 14. Slot Demo PG Soft says:

  I have not checked in here for some time since I thought it was getting boring, but the last few posts are great quality so I guess I’ll add you back to my daily bloglist. You deserve it my friend

 15. Pingback: child porn

 16. Pingback: child porn

 17. Bambu4d Aplikasi says:

  I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

 18. Pingback: porn

Comments are closed.