Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Rate this post

Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Âm nhạc đã từ rất lâu được xem là món ăn tinh thần cho cuộc sống con người. Đối với mẹ bầu, âm nhạc là món ăn tinh thần giúp giảm căng thẳng, cải thiện được tình trạng trầm cảm khi mang thai làm cho tâm lý của mẹ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, mặc dù chưa có bất kỳ công nhận nào. Nhưng một số nghiên cứu cũng cho rằng âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Giúp cho sự phát triển não bộ, sáng tạo hay khả năng ghi nhớ của thai nhi. Chính vì thế, ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé là rất lớn.

Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Tăng khả năng nghe – Nghe nhạc nhằm giúp tăng khả năng nghe và kỹ năng tập trung của bé. Sau một thời gian phát triển, từ 18 – 22 tuần tuổi, bé đã có thể nghe thấy được âm thanh và dần có phản ứng khi nghe. Vì vậy thường xuyên lựa chọn âm nhạc dành cho mẹ bầu sẽ giúp tăng cường thính lực cho bé.

Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Cải thiện phản ứng của bé. Đôi khi bé phản ứng và di chuyển khi nghe một số âm thanh. Vậy nên các bà mẹ hãy thử nghe nhạc và quan sát những phản ứng mà bé hay có.

Tác dụng sau sinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu bé được nghe lại thứ âm nhạc mà mẹ đã nghe khi mang thai thì bé sẽ trở nên bình tĩnh hơn và sử dụng âm nhạc như lời hát ru cho bé.

Mẹ bầu nên nghe loại nhạc gì?

Không có bất kỳ một quy tắc nào nhưng mẹ cũng nên lựa chọn loại âm nhạc nhẹ nhàng để thư giãn. Hãy thật chú ý đến âm lượng vì bé khá nhạy cảm với tiếng ồn. Các loại nhạc mà mẹ bầu có thể nghĩ đến như:

 • Nhạc cổ điển: các nghiên cứu cho thấy loại nhạc này ảnh hưởng tốt đến tâm lý con người. Loại nhạc cổ điển này tốt cho thai nhi vì nó có giai điệu du dương giống như một bài hát ru. Cho nên khi các mẹ bầu lựa chọn nhạc cho bé thì cần phải chọn những bài hát có phần hòa âm nhẹ nhàng. Tránh các thể loại nhạc rock khiến bé dễ bị giật mình.
 • Nhạc new age với những âm thanh của thiên nhiên cũng là một lựa chọn tốt. Nó thư giãn và mẹ có thể nghe mọi lúc.
 • Âm nhạc truyền thống sẽ mang nhiều màu sắc thú vị và hài hòa.
 • Loại nhạc nhịp trống chậm giống như nhịp tim sẽ rất tốt. Trong việc giúp mẹ bầu giảm căng thẳng. Âm nhạc châu Phi là một ví dụ điển hình của thể loại nhạc này.

Ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé

Lưu ý khi cho bé nghe nhạc: không được đặt tai nghe trực tiếp trên bụng

Mặc dù ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé là rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Nhưng bạn cũng cần phải hết sức lưu ý những điều sau:

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng mẹ bầu nên tránh sử dụng tai nghe đặt trực tiếp trên bụng. Vì điều này có thể gây ra những kích động tới cho thai nhi. Một số người nghĩ rằng, phải mở nhạc thật to để có thể chạm đến được em bé trong tử cung nhưng thực tế thì khác, bộ xử lý âm thanh của màng ối rất tốt. Do đó, các mẹ bầu chỉ cần mở nhạc qua dàn âm thanh trong khi làm các hoạt động diễn ra hàng ngày.

Theo báo cáo của Viện Hàn Lâm khoa Nhi tại Mỹ vào cuối thập niên 90, thai nhi tiếp xúc với những tiếng ồn lớn trong một thời gian dài thường có cân nặng nhẹ hơn sau khi sinh ra. Đồng thời người mẹ có khả năng bị sinh non cũng như bé có nguy cơ suy giảm thính lực khi chào đời. Những nghiên cứu này đã được thực hiện đối với phụ nữ mang thai làm việc ở những khu vực có tiếng ồn.

Độ lớn của âm thanh đạt chuẩn là 65 dB, bởi vì nếu cao hơn tần số này em bé trong bụng có thể bị giật mình hoặc bị tổn thương. Nếu các mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn thì cần giữ mức âm thanh dưới 50dB.

Ngoài ra tần số âm thanh của một số loại dụng cụ trong nhà khá lớn các mẹ bầu cần biết:

 • 50-75 dB: máy giặt
 • 55-70 dB: một máy rửa chén
 • 60-85 dB: máy hút bụi
 • 60-95 dB: máy sấy tóc
 • 65-80 dB: một đồng hồ báo thức
 • 75-85 dB: một nhà vệ sinh xả nước
 • 80 dB: một tiếng chuông điện thoại

Với những ích lợi của âm nhạc cho mẹ và bé và một vài lưu ý khi sử dụng phương pháp này. Mong rằng các mẹ sẽ có thêm thông tin và hiểu biết, dành những điều tốt nhất cho con yêu của mình!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Công ty Thương mại và Dịch vụ Truyền thông Adam

Trụ sở: 290 Kim mã, Ba Đình, Hà Nội or Số 151 Hào Nam

Điện thoại: 0912.669.669 or 043.699.3333

Trang web: dayhocnhac.vn hoặc piano24h.vn