Chọn học nhạc lý guitar hay cách đọc tab để chơi được đàn guitar?

Rate this post

Chọn học nhạc lý guitar hay cách đọc tab để chơi được đàn guitar?

Để có thể chơi được đàn guitar. Bạn sẽ cần học những kiến thức nhạc lý cơ bản để có thể chơi thành thạo được một bản nhạc. Tuy nhiên đó không phải cách duy nhất giúp bạn đánh được 1 bản nhạc. Một số bạn dù chưa học qua các kiến thức nhạc lý guitar vẫn có thể chơi được. Đó là vì họ biết cách đọc tab bản nhạc. Vậy thì giữa 2 cách này, cách học nào hiệu quả hơn, liệu bạn có bao giờ thắc mắc. Không cần phải suy nghĩ lâu, Piano Mart sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nhạc lý guitar cơ bản

Kiến thức nhạc lý là điều không thể thiếu khi bạn bắt đầu học nhạc cụ. Bất kể đó là piano, guitar hay organ,… Đây được xem là một kiến thức quan trọng làm nền tảng.Để giúp bạn bắt đầu những bài học đánh đầu tiên với nhạc cụ.

Điều đầu tiên khi bắt đầu học nhạc lý cơ bản cho guitar đó là bạn cần biết về nốt nhạc. Cũng giống như các loại nhạc cụ khác. Đàn guitar cũng có các nốt nhạc, bao gồm các nốt : Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Và mỗi nốt sẽ tương ứng với từng dây đàn khác nhau. Việc ghi nhớ chúng không khó tuy nhiên để biết được vị trí cũng như ghi nhớ trên cần đàn thì không hề đơn giản.

Chọn học  nhạc lý guitar hay cách đọc tab để chơi được đàn guitar?
nhạc lý: nốt nhạc

Ký hiệu của các nốt nhạc và cung:

 Ngoài việc ghi nhớ tên nốt nhạc đầy đủ trong học nhạc lý guitar cơ bản. Thì bạn cũng cần ghi nhớ tên chữ cái la-tinh ký hiệu chúng. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm các kiến thức về cung, kiến thức này. Sẽ giúp bạn nhận biết khoảng cách giữa các nốt nhạc và dễ dàng xác định được chính xác vị trí của chúng. Đây cũng sẽ là cách giúp bạn ghi nhớ các nốt nhạc một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Kiến thức về nhịp điệu của guitar:  

Nhịp điệu được xem là nền tảng quan trọng của âm nhạc. Tuy nhiên nó lại là kiến thức thường bị bỏ qua khi học nhạc lý cơ bản guitar. Nếu không có kiến thức về nhịp điệu, bạn sẽ phá hỏng bài nhạc. Và khiến người nghe cảm thấy khó chịu khi nghe một bản nhạc “ lệch tông”. Do vậy,  khi học nhạc lý guitar, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu kiến thức này.

Tab của bản nhạc

Thay vì học những kiến thức nhạc lý rối rắm và phức tạp có một cách thuận tiện hơn rất nhiều đó là đọc tab. Biết cách đọc tab guitar cũng như bạn đã tiến gần đến việc chơi được guitar. Tab được viết tắt từ  chữ: “ tablature ”. Là một cách ghi lại bản nhạc mà không cần dùng nốt nhạc và chỉ được áp dụng cho đàn guitar. Với những ký hiệu đơn giản như dây đàn. Vị trí nốt số mấy trên cần đàn, bấm ngăn nào dây nào?,…… Tab ra đời là để phục vụ những ai mới tập chơi guitar nhưng chưa quen việc sử dụng các nốt nhạc. Hoặc chưa được tiếp cận với các kiến thức nhạc lý guitar cơ bản.  Hiện tại có rất nhiều loại tab khác nhau. Và cũng có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ đọc tab được phát minh. Cũng nhờ đó mà việc đọc tab guitar ngày càng đơn giản hơn.

Đọc tab
Tab bản nhạc Despacito

Nên học cái nào: Cách học nhạc lý guitar hay cách đọc tab?

Ưu điểm của đọc Tab

Nếu như bạn không muốn học những kiến thức phức tạp về nốt nhac, hợp âm, gam, …. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học cách đọc tab. Để có thể nhanh chóng chơi đàn như một tay chơi guitar thứ thiệt. Bởi như đã nói ở trên, tab bao gồm những ký hiệu đơn giản giúp cho người chơi dễ nhớ hơn. Đặc biệt hiệu quả khi đánh những bản nhạc dài.

Hiện nay, rất nhiều sách học nhạc hoặc bài nhạc đều có đính kèm phần tab phía dưới những nốt nhạc. Để người học dễ dàng hơn trong quá trình đánh. Mặc dù, hiện nay khá phổ biến nhưng không phải bài nhạc nào cũng có thể chơi. Chỉ bằng cách đọc tab cũng như việc đọc tab phải thông qua một phần mềm hỗ trợ. Do vậy nó sẽ khiến người chơi lệ thuộc khá nhiều thay vì giúp chủ động ghi nhớ.

Nhạc lý cơ bản được coi là nền tảng

Những kiến thức nhạc lý cơ bản được coi là nền tảng quan trọng. Không chỉ với nhạc cụ là guitar mà còn với những loại nhạc cụ khác. Khi bạn đã nắm được kiến thức nhạc lý, bạn có thể tiến đến chơi nhiều loại nhạc cụ khác nữa. Và khác với tab là một hệ thống viết tắt chỉ bao gồm các ký hiệu. Nó không thể nói lên hết được chi tiết về nhịp mà cũng không giúp bạn biết được kết cấu hòa âm của bản nhạc. Tuy nhiên, khi bắt đầu học, bạn sẽ phải tiếp thu khá nhiều kiến thức phức tạp. Do vậy sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và muốn bỏ cuộc.

Mỗi cách thức học đều có những ưu điểm và yếu điểm riêng. Mỗi cách học đều sẽ có những khó khăn riêng. Vì vậy chúng tôi không thể khuyên bạn nên chọn cách thức nào: nhạc lý guitar cơ bản hay cách đọc tab. Bạn có thể tham khảo sách nhạc lý, giáo trình nhạc lý cơ bản nếu tự học. Còn nếu bạn theo học tại trung tâm thì chắc chắn bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể hơn về phương pháp học cho bạn đấy.

Tuy nhiên, chỉ cần bạn luôn cố gắng, chăm chỉ luyện tập và dành tâm huyết với việc đánh guitar. Thì dù bằng phương pháp nào, bạn cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Hãy tham khảo khóa học đàn Guitar tại đây

Trung tâm nghệ thuật Adam

Website: dayhocnhac.vn

Facebook: Trung tâm nghệ thuật Adam

Hotline : 0917 622 622
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222