Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero

Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero
Đánh giá bài viết!

Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero

Guitar là một nhạc cụ phổ biến trong âm nhạc. Chính vì vậy mà các điệu guitar cũng có rất nhiều để đệm hát cho các dòng nhạc khác nhau : điệu slow, valse, tango,…. và gần đây nhất là điệu bolero. Vậy điệu bolero guitar là gì, học đánh điệu bolero có khó không , học ở đâu thì được ? trung tâm nghệ thuật Adam sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Bolero là gì ?

Bolero là một thể loại nhạc có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực Mỹ Latinh. Trong những năm 50 của thế kỷ XX, Bolero du nhập vào nước ta và sau đó, thể loại nhạc này dần trở nên phổ biến trong cộng đồng yêu nhạc Việt Nam.

Thể loại nhạc Bolero có giai điệu chậm,nhẹ nhàng,  mượt mà, du dương, dễ đi vào lòng người. Chính điều nay giúp cho người nghe nhạc Bolero dễ dàng cảm nhận được tâm tư, tình cảm) cũng như cảm nhận được ý nghĩa bài hát mà người sáng tác (hoặc các bạn trình bày) muốn truyền tải. Ở Việt Nam, Bolero thường được sử dụng cho các ca khúc nhạc vàng hoặc Tân. Trước đó, có một thời gian, nhạc bolero gần như bị nhấn chìm trong những thể lọai nhạc thịnh hành dành cho giới trẻ, nhưng những năm gần đây, nhạc bolero đã cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của một dòng nhạc đâm chất dân dã.

Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero

điệu bolero

Bolero Việt Nam về cơ bản  được chia thành các loại sau : Bolero căn bản, Bolero đảo phách, Bolero rumba, Bolero flamenco, Bolero giai điệu, Bolero classic, Bolero django và Bolero beguine. Hầu hết các bài hát thuộc điệu này đều có đặc tính chung là đậm chất dân ca, giai điệu đều đều, chậm, lời ca vần và dễ thuộc, chủ đề đơn giản, ít có tính hình tượng và mang tính triết lý, mỗi ca từ cũng như nhạc điệu đều dễ tạo nên cảm xúc, khiến cho người nghe cảm nhận, thấu hiểu được nỗi lòng cũng như tâm tư , tình cảm của tác giả. Đó cũng là lý  do, mà không nhiều người có thể hát được dòng nhạc tưởng chừng rất đơn giản này. Có thể nói, đây là một dòng nhạc dễ nghe nhưng không dễ hát, dễ chơi và yêu cầu biểu diễn ngoài các nhạc cụ dân tộc cơ bản phải có nhạc cụ thiết kế chuyên biệt.

Học đánh điệu bolero guitar dễ hay khó ?

Đánh điệu bolero không hề dễ. Như ở trên cũng đã đề cập, nhạc bolero là một thể loại nhạc dễ hát nhưng lại không dễ đánh. Chính vi vậy, việc đệm đàn cho điệu bolero lại càng không dễ dàng. Nhưng không điều gì là khó nếu như bạn cố gắng luyện tập và có quyết tẩm cũng như tình yêu đủ lớn với đàn guitar. Nếu vậy, sớm muộn bạn sẽ chinh phục được điệu nhạc khó nhằn này.

Những lưu ý khi đánh điệu bolero guitar

Điệu bolero thường được áp dụng cho rất nhiều bài nhạc trữ tình, nhạc vàng: Đừng xa em đêm nay, Phượng buồn, Rừng lá me bay, Duyên phận,….. Những bạn nhạc này có đặc điểm chung là lời nhạc chậm, đều đều,… do đó khi đánh điệu bolero, người đánh guitar cũng cần có những lưu ý riêng.

Điệu bolero guitar có một số đặc điểm khác với các điệu khác. Phách số 1 bị chia ba thành 1 nốt móc đơn và 2 nốt móc kép , tốc độ của 2 nốt móc kép tương tối nhanh. Để tránh tình trạng bị chệch nhịp khi chơi bạn nên dậm chân và đọc cách đánh thật nhiều lần trước khi tập trên đàn guitar. Bên cạnh việc phách 1 bị chia, thì điệu bolero còn có một số thay đổi so với các điệu guitar khác, chủ yếu là thay đổi tại phách 3 và phách 4, vì vậy để tăng tính mượt mà cho bài hát nên sử dụng phương pháp thay đổi bass khác nhau trong một hợp âm, hay còn gọi là bass chính bass phụ, ngoài ra cũng có các kiểu tiến lùi nốt ở các phách này.

Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero

lưu ý khi đánh điệu bolero guitar

Các bạn hẳn đã nghe khá nhiều về các loại đàn guitar khác nhau, nhưng các bạn có biết đến loại đàn guitar chuyên dụng để đánh điệu bolero. Với dòng nhạc bolero người chơi đôi lúc cần áp dụng đệm hát theo kiểu aucoustic, đôi lúc lại cần chơi solo, tỉa nốt giữa bài, rồi cần phải sử dụng kỹ thuật bend dây,rung dây sao cho tiếng nhạc phù hợp với dân ca Nam Bộ, vì vậy, nó cũng yêu cầu một nhạc cụ có âm sắc là dây kim loại để tạo ra âm bass mạnh hơn giúp đỡ cho việc vừa đệm đàn vừa hát  và cần đàn phải đủ to để chơi solo.

Tìm hiểu về điệu bolero guitar và những lưu ý khi đánh điệu bolero

học đánh điệu bolero guitar

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về điệu boler guitar  cũng như cách đánh. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các thông tin, bạn có thể đăng ký một khóa học guitar tại trung tâm nghệ thuật Adam để nhận được sự hướng dẫn bài bản của thầy/ cô giáo, những mẹo hay khi tập đánh điệu bolero, những lỗi sai thường gặp khi đánh điệu guitar này cũng như được học tập trong môi trường thoải mái, vui vẻ và yêu dòng nhạc bolero giống bạn.

Họ tên học viên/Student's name *

Ngày sinh/Date of birth

Số điện thoại

Email

Bộ môn đăng ký học/Musical subject *

Hình thức lớp/Type of class *

Địa điểm


Call Now ButtonBấm gọi giảng viên