Dạy Piano đệm hát – Những điều cần lưu ý

Rate this post

Dạy Piano đệm hát – Trung tâm Nghệ thuật Adam

Những cá nhân theo học bộ môn Piano hiện nay không chỉ hướng đến mục đích solo độc diễn đơn thuần. Mà còn có thể phối hợp làm “nền” cho những giọng ca cất lên trở nên nổi bật. Thể loại đó được gọi là Piano đệm hát.day-piano-dem-hat-trung-tam-nghe-thuat-adam-2

1- Khái quát Piano đệm hát

Một người đệm hát giỏi là một người phải biết “nâng” giọng hát lên. Chứ không phải “dìm” giọng ca xuống. Chất nhạc phát ra từ Piano trong các trường hợp này là nhân tố phụ. Giúp cho người nghe cảm nhận sâu sắc hơn lời ca và toàn bộ ca khúc. Tuy vậy, xen kẽ vào những lời nhạc, nhạc công Piano vẫn có những khoảng đất diễn cho riêng mình. Ví dụ như ở khúc dạo đầu, dạo giữa và dạo kết của bài hát. Đệm hát piano là cách mà rất nhiều những người sáng tác nhạc, yêu âm nhạc, yêu piano sử dụng để thể hiện tài năng của mình.

2- Đúng và Trúng

Hai yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để tạo nên một phần đệm hát tốt. Nhạc công Piano cần biết chơi đúng giọng, đúng hợp âm của bài hát, nhịp điệu. Và tốc độ phải dựa theo ca sỹ, không được tự ý quyết định. Muốn chơi được một bản đệm nhạc hoàn chỉnh không sai sót, trùng khớp giọng ca là một điều không hề dễ dàng. Trung bình, một ca khúc kéo dài từ 4-5 phút thường bao gồm khoảng 40 – 60 hợp âm.

3- Hỗ trợ xuyên suốt, ứng biến kịp thời

Người đệm Piano phải biết cách làm sao để ca sỹ nghe rõ được hợp âm nền. Các phách mạnh đầu nhịp, báo hiệu rõ để vào lời khi kết thúc nhạc dạo và xử lý những đoạn khó trong bài.

Thêm vào đó, sẽ thật đơn điệu và nhàm chán nếu từ đầu đến cuối phần trình diễn. Cả người hát và người đệm đều duy trì một sắc thái đều đều trôi qua. Tuy là làm “nền” cho giọng hát, nhưng tiếng nhạc Piano vẫn có thể có những giây phút thăng hoa và nổi loạn cho riêng mình. Mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho người cảm nhận. Miễn rằng không làm lệch tone và mất chất của tổng thể ca khúc đang biểu diễn.

Ngoài ra, đôi khi ca sỹ sẽ gặp phải những sự cố bất ngờ khi đang cất giọng. Khiến cho lời nhạc bị ngắt quãng, tạm dừng. Nhiệm vụ của người chơi Piano đệm lúc này là “kéo dài” thời gian. Tiếp tục cho giai điệu được xuyên suốt, chứ không phải dừng theo lời hát để phần trình diễn bị bỏ lửng và dễ gây phản cảm.

day-piano-dem-hat-trung-tam-nghe-thuat-adam-1

4- Học và dạy Piano đệm hát

Kỹ thuật học và dạy Piano đệm hát có nhiều điểm khác biệt so với học và dạy Piano cơ bản thông thường. Nhiều cá nhân khi vừa bắt đầu theo học Piano đệm hát đã tỏ ra nhàm chán và mất kiên nhẫn bởi sự lặp đi lặp lại những kỹ thuật sử dụng hợp âm đều đặn, đúng nhịp đúng phách. Tuy nhiên, đây lại là nền móng đầu tiên mà người dạy Piano đệm hát cần truyền đạt cho học viên để đảm bảo hai yếu tố “đúng và trúng” của kỹ thuật đệm.

Kỹ thuật rải hợp âm là yếu tố thứ hai khi dạy Piano đệm hát. Kỹ thuật này đòi hỏi độ nhanh và chính xác khi di chuyển hệ bàn tay – ngón tay. Kỹ thuật này giúp người đệm nhạc có thể chơi những âm thanh liền mạch, trôi chảy. Tuy nhiên, nếu không biết kiềm chế, việc lạm dụng phím đàn sẽ dễ khiến lời hát bị “chìm” đi bởi nhạc nền Piano.day-piano-dem-hat-trung-tam-nghe-thuat-adam-4

Một vài lời khuyên cho người chơi Piano đệm hát:

  • Nghe và nghiên cứu kỹ ca khúc, chuẩn bị bản hòa thanh (tab, chord) chuẩn làm định hướng.
  • Đơn giản hóa những giai điệu, biết tự lượng sức ở những đoạn khó.
  • Đúng hợp âm, chắc nhịp.
  • Tuyệt đối không chơi nhạc trùng giai điệu với lời hát.
  • Nắm vững các hợp âm chuẩn (24 hợp âm) và một số hợp âm biến thể pha màu (hợp âm 7, Maj7, thứ 7b5…) để linh hoạt vận dụng.
  • Kết hợp sử dụng nhiều kiểu đệm (dập, rải hợp âm…) làm phong phú tiết tấu cho ca khúc.
  • Không đệm nhiều & dày trong phần lời ca sỹ hát. Lấp chỗ trống giữa các câu hát/các đoạn hát bằng những câu solo đơn giản.
  • Tư duy cho phần đệm để tạo ra ý đồ riêng, làm mới bản đệm. Ví dụ lời 1 đánh lơi nhịp, lời 2 vào tiết tấu; hoặc sử dụng hợp âm khác lạ để làm mới hoàn toàn ca khúc.
  • Dồn nhiều năng lượng (tăng lực nhấn đầu ngón tay, bass quãng thấp, tiết tấu dày hơn) cho những điểm nhấn của bài, ví dụ như điệp khúc, bridge.day-piano-dem-hat-trung-tam-nghe-thuat-adam-5

Trung tâm Nghệ thuật Adam liên tục khai giảng các lớp dạy Piano đệm hát. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao và dày dặn khả năng sư phạm, chắc chắn sẽ mang lại những khóa học chất lượng và hiệu quả tốt nhất cho các học viên.

day-piano-dem-hat-trung-tam-nghe-thuat-adam-7

Cùng xem video Piano đệm hát cho ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” của một giảng viên tại Trung tâm nhé.

Đăng ký khóa học piano đệm hát tại Trung tâm nghệ thuật Adam- Nơi ươm mầm và phát triển tài năng âm nhạc.

Địa chỉ : TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT ADAM
Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222
Hotline : 0917 622 622
Website:https://dayhocnhac.vn/

Facebook: Trung tâm nghệ thuật Adam